16-August-2005

Theo một bài báo của Trần Nam, đường mòn Hồ Chí Minh đã có một quá khứ đen tối trong thời chiến tranh Việt Nam. Nhưng ngày nay, nó đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn không thua kém các danh lam thắng cảnh khác tại Việt Nam. Cùng điểm qua những cảm nhận của các nhà báo và cựu chiến binh Hoa Kỳ về sự thay đổi này.

Con đường mòn Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1959 để hỗ trợ quân đội Bắc Việt và du kích trong việc vận chuyển binh sĩ và vũ khí từ Bắc vào Nam. Hệ thống đường này bao gồm đường xe và đường đi bộ trong dày núi Trường Sơn.

Trong thời chiến tranh, phi công Hoa Kỳ đã tấn công đường mòn Hồ Chí Minh để cản trở việc vận chuyển quân và vật tư. Nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn được, đường mòn vẫn chuyên chở hàng lớn từ Bắc vào Nam.

Con đường này cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của miền Bắc vào năm 1975. Mặc dù đầy nguy hiểm với bom đạn và bệnh tật, nó đã vận chuyển hơn một triệu quân và hàng hóa vào miền Nam.

Ngày nay, đường mòn Hồ Chí Minh đã được xây dựng thành một xa lộ mới sau một dự án tái thiết kéo dài 10 năm. Nó trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách và cựu chiến binh Hoa Kỳ. Trên con đường này, du khách có thể khám phá cảnh quan tuyệt đẹp và những địa danh lịch sử như Khe Sanh và Huế.

Dù đã có những chỉ trích về chi phí và tác động môi trường, chính quyền hy vọng rằng xa lộ Hồ Chí Minh sẽ kích thích kinh tế và giải quyết tắc nghẽn giao thông trên quốc lộ một. Tuy nhiên, việc phát triển xa lộ này vẫn còn nhiều thách thức và chưa đạt được kỳ vọng.

Mặc dù có những ký ức đau lòng về chiến tranh, người dân và du khách bây giờ sống hòa bình trên con đường mòn Hồ Chí Minh. Các khu vực trước đây đổ nát đã được tái thiết và trở thành điểm đến thú vị cho du lịch. Cùng nhau, chúng ta hy vọng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trên con đường này.

Nguồn: www.voanews.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here